Chuyển tới nội dung

So sánh Zoho Mail và Gmail: dịch vụ nào cho doanh nghiệp nhỏ?

So sánh Zoho Mail và Gmail: dịch vụ nào cho doanh nghiệp nhỏ?

Việc chọn một máy chủ email phục vụ mục đích kinh doanh và quản lý phù hợp cho doanh nghiệp nhỏ là một quyết định quan trọng nhưng thường bị bỏ qua hoặc bị xem nhẹ. Giá cả, tính năng và khả năng bảo mật đều đóng vai trò quan trọng quyết định đây có phải là email doanh nghiệp phù hợp với tổ chức hay không.

Zoho Mail và Gmail là hai nền tảng email phổ biến cung cấp cho các doanh nghiệp những công cụ làm việc cộng tác và giữ liên hệ tốt nhất hiện nay.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ so sánh Zoho Mail và Gmail để giúp bạn quyết định nền tảng email nào tốt nhất cho bạn và doanh nghiệp của bạn.

Zoho Mail và Gmail thuộc 2 bộ ứng dụng văn phòng Top 3 thế giới là Zoho Workplace và Google Workspace. 

1. So sánh Zoho Mail và Gmail: định giá

Có một điểm khác biệt lớn, ảnh hưởng đến giá cả của Zoho Mail và Gmail. Zoho Mail vừa là một dịch vụ độc lập, vừa được tích hợp trong Zoho Workplace. Gmail chỉ được cung cấp chung trong Google Workplace chứ không có gói riêng.

Vậy để nói về giá cả, chúng tôi sẽ so sánh cả Zoho Mail, Zoho Workplace và Google Workspace. Cụ thể như sau:

Zoho Mail Lite

(vnd/người dùng/năm)

Zoho Workplace

(vnd/người dùng/năm)

Google Workspace

(vnd/người dùng/năm)

Gói 5GB: 378.000

Workplace Standard:

1.008.000

Business Starter:

1.386.000

Gói 10GB: 473.000

Workplace Professional: 1.980.000

Business Standard: 3.167.000

Zoho Mail Premium: 1.361.000

 

Business Plus:

5.938.000

 

Có thể thấy, Google Workspace đang có giá cao hơn Zoho Workplace dù đang có ưu đãi 30% (giá niêm yết là 1.885.000 vnd/người dùng/năm).

Nhấn mạnh thêm, Google Workspace và Zoho Workplace là 2 bộ ứng dụng tương đương nhau về tính năng. Cả 2 ứng dụng đều có email doanh nghiệp, bộ công cụ cộng tác nhóm | chia sẻ tài liệu | họp video | chat nhóm và lưu trữ dữ liệu đám mây.

Ngoài ra, chi phí Google Workspace trên đây áp dụng cho gói dịch vụ dưới 300 người dùng, trên 300 người dùng tổ chức cần nâng cấp lên gói Google Workspace Enterprise với giá cao gấp đôi. Trong khi đó Zoho Workplace không giới hạn số lượng người đăng ký.

Zoho Mail Lite đang có chi phí khá tốt và đang là “cứu tinh” của nhiều doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập. Chỉ với 360k/người bạn đã có thể sử dụng email doanh nghiệp từ đám mây an toàn và hiện đại.

2. So sánh Zoho Mail và Gmail: tính năng

Mặc dù Zoho Mail Workplace và Google Workspace khá giống nhau về các tính năng của dịch vụ nhưng các tính năng sẽ có các đặc trưng giao diện, thao tác và tổ hợp của nhiều tính năng nhỏ khác nhau.

Để chọn email doanh nghiệp, người dùng cần xem xét kỹ các tính năng như dung lượng lưu trữ, lọc thư rác, bảo mật và hỗ trợ khách hàng. Chúng tôi sẽ chia sẻ ngay:

2.1 Các tính năng của Zoho Mail

MMGROUP sẽ xét tính năng của Zoho Mail dựa trên tiêu chuẩn cơ bản của một email doanh nghiệp:

2.1.1 Dung lượng lưu trữ

Zoho Workplace cung cấp nhiều tùy chọn lưu trữ được tích hợp vào các gói khác nhau. Tùy thuộc vào khối lượng công việc của bạn và số lượng email bạn gửi và nhận, dung lượng lưu trữ bạn nhận được từ 5GB đến 100GB. 

Ngoài ra, bạn còn nhận được dung lượng Drive riêng, từ 10GB đến 100GB (được chia sẻ) mỗi người dùng. Toàn bộ tổ chức có thể nhận dung lượng Drive không giới hạn nếu thỏa điều kiện.

2.1.2 Lọc thư rác

Lọc thư rác là điều cần thiết đối với một email doanh nghiệp chuyên nghiệp. May mắn thay, Zoho Mail cung cấp dịch vụ lọc thư rác. Quá trình lọc thư rác bao gồm giám sát địa chỉ IP, đối với các địa chỉ đã được báo cáo trong danh sách đen phổ biến và danh sách trắng.

2.1.3 Ứng dụng di động

Zoho Mail có ứng dụng di động có sẵn cho các thiết bị iOS và Android. Ứng dụng Zoho dành cho thiết bị di động cho phép người dùng cá nhân hóa hơn nữa trải nghiệm của họ và thậm chí có thể hoạt động ngoại tuyến.Trụ sở chính của Zoho được đặt tại Ấn Độ. Tuy nhiên, Zoho có các chi nhánh và văn phòng ở khắp mọi nơi. Ngoài ra, bạn có thể nhận hỗ trợ thông qua đại lý ủy quyền của hãng tại quốc gia. Ví dụ MMGROUP.VN là đối tác giải pháp Zoho Workplace của hãng tại Việt Nam.

2.2 Các tính năng của Gmail

Tương tự như Zoho Mail, Gmail cũng có tính năng từ cơ bản đến nâng cao tùy vào gói dịch vụ mà bạn chọn. 

2.2.1 Dung lượng lưu trữ Drive

Zoho có bộ nhớ được chỉ định riêng Zoho Mail, nhưng  bộ nhớ Gmail sẽ được chia sẻ giữa tất cả các ứng dụng lưu trữ bao gồm Google Drive và Google Photos.  

Với gói Starter, người dùng có thể tận hưởng 30GB dung lượng.

Với các gói cao hơn, các doanh nghiệp có thể tận hưởng không gian lưu trữ đám mây an toàn không giới hạn cho mọi nhân viên khi họ mua ít nhất 5 giấy phép người dùng.

2.2.2 Lọc thư rác

Google là một trong những nền tảng email tiên tiến nhất khi nói đến tính năng lọc thư rác. 

Tất cả các gói trong Google Workspace đều bao gồm công nghệ lọc thư rác tích hợp sẵn và chúng tôi có thể nói với bạn rằng khi lần đầu tiên sử dụng tài khoản Gmail doanh nghiệp, chúng tôi đã rất ngạc nhiên bởi cách lọc email spam và các liên kết nguy hiểm tiềm ẩn được đánh dấu rõ ràng như thế nào.

Google tuyên bố rằng các phương pháp lọc thư rác của họ chính xác đến 99,9%. Ngoài danh sách đen và danh sách trắng tiêu chuẩn, Google có AI công nghệ cao để ngăn spam xâm nhập vào hộp thư đến Gmail và khi các email rủi ro đến. 

2.2.3 Ứng dụng di động

Gmail có ứng dụng di động riêng khả dụng cho cả thiết bị iOS và Android. Một số thiết bị đã được tích hợp sẵn ứng dụng trên điện thoại và sẵn sàng sử dụng.

Ứng dụng Gmail rất đơn giản và cho phép người dùng giữ các tab của tất cả tài khoản của họ trong một ứng dụng mà không cần phải đăng nhập và đăng xuất theo cách thủ công.

Google có trụ sở tại Hoa Kỳ và có các số điện thoại cho phép bạn gọi và nói chuyện trực tiếp với đại diện để giải quyết mọi khó khăn kỹ thuật.

>> Các bước di chuyển dữ liệu từ Google Workspace sang Zoho Mail

3. Kết: Chọn Zoho Mail hay Gmail cho doanh nghiệp của bạn?

Cả Zoho Mail và Gmail đều hoạt động dưới các Máy chủ Email đám mây đặc biệt và cung cấp các dịch vụ tuyệt vời cho doanh nghiệp mà không phải dịch vụ email nào cũng đáp ứng được.

Zoho Mail có ngân sách tốt và có nhiều tùy chọn gói đa dạng. Bạn có thể chọn giữa việc chỉ có Zoho Mail hoặc ghép nối nó với Zoho Workplace. Nó cho phép tổ chức có nhiều lựa chọn hơn. Gmail có giá cao hơn và không có gói mail riêng nhưng sự thân thiện, quen thuộc với hầu hết người dùng đang là điểm mạnh của Gmail Google Workspace.

Mặc dù mỗi sản phẩm đều là một sản phẩm email mạnh, nhưng chúng tôi cảm thấy rằng đối với hầu hết người dùng doanh nghiệp nhỏ, Zoho Mail đang phù hợp hơn, nhất là vấn đề về chi phí. Ngoài ra, khi tổ chức phát triển hơn, bạn chỉ cần nâng cấp lên Zoho Workplace để sử dụng nhiều công cụ hơn mà trước đó không cần.

Hi vọng bài viết hữu ích cho bạn khi đang so sánh Zoho Mail và Gmail.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Đã vô hiệu chức năng này!